Cách chào hỏi của người Nhật và văn hóa chào hỏi trong công ty Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có lễ nghi nghiêm khắc nhất trên thế giới. Vậy lễ nghi chào hỏi của người Nhật như thế nào? Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách chào hỏi của người Nhật. Điều này khá là quan trọng đấy vì người Nhật luôn để ý từ những thứ nhỏ nhặt nhất như chuyện cúi chào.

Với những ai đã từng sống và làm việc tại Nhật bản, hẳn sẽ không xa lạ với những hình ảnh bên dưới. Từ ga tàu điện ngầm, đi trên đường, trong công ty hay bất kì đâu, bạn đều nhận được một cái cúi chào kèm theo những câu chào như: ohayogozaimasu, Konnichiha…..

Cách cúi chào

Khi cúi chào người Nhật Bản thường nghiêng mình một góc từ 30-45 độ. Đầu cúi xuống tạo với lưng một đường thẳng, 2 tay ôm sát vào đùi. Lưu ý trong khi chào không được ngẩng đầu lên và nhìn đối phương. Với người Nhật đó là một hành động không tốt cho lắm

Van hoa cui chao cua nguoi nhat

Chào hỏi trong đời sống

Hàng ngày, khi đi lại ở những nơi công cộng người Nhật sẽ chào nhau bằng những câu chào theo từng thời điểm trong ngày. Ví dụ như khi gặp nhau vào buổi sáng người Nhật sẽ nói: Ohayogozaimasu (Chào buổi sáng). Tương tự buổi chiều sẽ là Konnichiha và buối tối là konbanha. Khi chào mọi người đừng quên kèm theo cử chỉ cúi chào nhé!

Chào hỏi trong công ty Nhật

Văn hóa chào hỏi trong công ty Nhật hơi khác một chút so với bên ngoài đời sống. Lần đầu tiên, khi bạn bước vào công ty Nhật làm việc, chắc chắn sẽ có một bài giới thiệu bản thân. Khi đó các bạn sẽ sử dụng câu chào “Hajimemashite”. Đây là câu chào lần đầu gặp mặt trong công ty Nhật. Và sau màn giới thiệu bạn đừng quên nói câu “Douzo zoroshikuonegaishimasu” nha. Câu này mang ý nghĩa là mong nhận được sự giúp đỡ của anh chị. Người việt nam của chúng ta cũng vậy thôi đúng không nào? Nghe câu đó sẽ khiến đồng nghiệp vui vẻ và cảm thấy có cảm tình với chúng ta nhiều hơn đấy.

Sau lần chào hỏi đầu tiên, hàng ngày khi đến công ty làm việc bạn sẽ chào như thế nào? Hãy bắt đầu một ngày làm việc bằng câu  chào buổi sáng “ohayo gozaimasu” nhé. Và trong công việc chắc hẳn bạn sẽ đi đứng và gặp người này người nọ trong công ty, khi đó bạn có thể chào là “Otsukaresamadesu”. Đến giờ về hãy đứng dậy nói câu tôi xin phép về trước “osakini shitsureshimasu”. Cũng không khác Việt nam chúng ta là mấy đúng không nào? Nhưng trường hợp bạn nhận đươc câu nói đó từ đồng nghiệp của mình, bạn sẽ trả lời lại như thế nào? Hãy sử dụng câu “otsukaresamadesu” trong trường hợp này nhé.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm chào hỏi mình có được trong khoảng thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản. Không chỉ chào hỏi mà môi trường công ty Nhật còn có rất nhiều điều thú vị. Mình sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết kế tiếp. Xin chào!

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*